Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không

Tinh hoàn bên to bên nhỏ

Hỏi:
Thưa bác sĩ
Em năm nay 18 tuổi. Em có để ý thấy tinh hoàn của mình không đồng đều về kích thước mà bên phải nhỉnh hơn bên trái khá nhiều. Tuy rằng em không có bất kỳ biểu hiện gì lạ như sưng tấy hay đau nhức kèm theo nhưng tình trạng này vẫn khiến em lo lắng. Xin được hỏi bác sĩ tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không? Mong bác sĩ có thể giúp em giải đáp những vướng mắc này để có biện pháp chăm sóc hoặc khám chữa kịp thời.
Em xin được trân thành cảm ơn.
Trần Văn Kh (Quận 120

Lo lắng khi bị viêm niệu đạo
Trả lời:
Bạn thân mến
Phần lớn nam giới có kích thước tinh hoàn không đồng nhất mà luôn có sự khác biệt. Thông thường, tinh hoàn phải có sự phát triển vượt trội hơn so với tinh hoàn trái, tuy nhiên sự chênh lệch này không quá lớn.

Bạn có thắc mắc tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không, theo như những mô tả trong thư ngoài việc kích thước của 2 tinh hoàn có sự chênh lệch thì bạn không hề có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác do đó đây chỉ là hiện tượng bình thường và bạn không cần phải lo lắng.

Ngược lại, nếu như bạn nhận thấy tinh hoàn xuất hiện những biểu hiện như đau nhức, sưng tấy,…thì nhất định phải đến cơ sở y tế để tiến hành khám chữa kịp thời bởi đây là những dấu hiệu cảnh báo điển hình của một số bệnh nam khoa nguy hiểm như: Viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, thoát vị bẹn bìu, giãn tĩnh mạch thừng tinh…

Những nguyên nhân gây tinh hoàn bên to bên nhỏ thường gặp:

-Do yếu tố bẩm sinh: Trẻ nam ngay từ khi sinh ra đã có sự bất thường tinh hoàn này.

-Do biến chứng của bệnh quai bị: Nhiều trường hợp nam giới có tiền sử bị quai bị dẫn đến kích thước tinh hoàn 2 bên có sự chênh lệch do các virus quai bị triệt tiêu các tế bào biểu mô của ống sinh tinh trong tinh hoàn.

-Do tổn thương: Tinh hoàn bị tổn thương đồng nghĩa với việc tinh hoàn có thể bị chảy máu, thiếu máu, kích cỡ tinh hoàn do đó bị thu hẹp dẫn đến nhỏ hơn so với bên còn lại.

Tinh hoàn là bộ phận có chức năng quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng, cũng như tuyến nội tiết tiết ra testosteron. Bởi vậy, tinh hoàn một khi bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng. Bạn nên chú ý kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ hoặc tìm đến cơ sở y tế ngay khi nhận thấy tinh hoàn có những dấu hiệu bất thường.

Tại TP.HCM, bạn có thể tới phòng khám Đa khoa Quốc tế (221, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1). Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, kết hợp các phương pháp điều trị đa dạng, kỹ thuật tiên tiến, các bác sĩ sẽ giúp bạn chẩn đoán bệnh chính xác, điều trị nhanh, hiệu quả, dứt điểm các bệnh lý về tinh hoàn.

Tags: