Khám sức khỏe tiền hôn nhân là gì?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là cụm từ tương đối mới mẻ với giới trẻ hiện nay. Dù xã hội hiện đại nhưng hầu như không mấy ai quan tâm đến việc chuẩn bị kiến thức cho đời sống gia đình trước kết hôn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng quy trình này đang dần trở thành một trong những yếu tố cần thiết trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân thật sự.

Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên hay thậm chí là bất mãn khi nhắc tới khám sức khỏe tiền hôn nhân. Họ coi đây không chỉ là một bước kiểm tra sức khỏe đơn giản mà còn là kiểm tra danh dự.

Vậy thực tế, khám sức khỏe tiền hôn nhân là gì? Tại sao phải khám sức khỏe tiền hôn nhân?

 

Tiền hôn nhân

Tiền hôn nhân là giai đoạn được tính từ lúc bắt đầu bước vào giai đoạn sinh sản cho tới khi kết hôn. Việc này diễn ra ở tất cả mọi lứa tuổi miễn là người đó chưa bước vào cuộc sống hôn nhân.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân

Tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân

Tại sao phải khám sức khỏe tiền hôn nhân?

 

– Để bắt đầu một cuộc sống tình dục vốn chưa có kinh nghiệm trước đó.

– Phải chuẩn bị để mang thai, sinh đẻ ra những đứa con khỏe mạnh.

– Có thể có những rắc rối trong đời sống tình dục, những bệnh tật mới xuất hiện liên quan đến đường sinh sản hoặc xuất hiện những hậu quả của các bệnh tật có từ trước ảnh hưởng đến sự sinh sản, thai nghén.

– Phải chủ động kiểm soát sự mang thai, thời điểm có con và số con mong muốn.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân có tác dụng gì?

 

– Chuẩn bị kiến thức, tâm lý đúng cho cuộc sống tình dục vợ chồng.

– Phát hiện và điều trị sớm (nếu có thể) một số bệnh tật có thể ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, mang thai, sinh đẻ về sau.

– Chuẩn bị để có một cuộc sống tình dục thoải mái, thỏa mãn và an toàn nhất.

– Thực hiện sinh đẻ có kế hoạch một cách hiệu quả nhất.

– Phòng ngừa các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con trong tương lai, chuẩn bị cho người phụ nữ có điều kiện sức khỏe để mang thai và sinh đẻ an toàn về sau.

Khi khám sức khỏe tiền hôn nhân, bạn sẽ được khám toàn diện bao gồm: Xem xét tiền sử bệnh của hai bên, có bệnh về rối loạn tâm thần, bệnh di truyền (hội chứng Down, câm điếc bẩm sinh, ung thư, rối loạn đông máu Thallasemia…), bệnh truyền nhiễm, các quan hệ huyết thống, bệnh sử gia đình. Và kiểm tra các sức khỏe chung, thăm khám cơ quan sinh dục ngoài và trong, tình trạng kinh nguyệt, xuất tinh… Ngoài ra, bạn cũng cần khám để phát hiện trước những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV/AIDS.

Như vậy, khám sức khỏe tiền hôn nhân không chỉ là điều kiện giúp bạn duy trì và gìn giữ hạnh phúc gia đình. Đây cũng là việc làm giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và con cái sau này. Theo khuyến cáo của các bác sỹ, để đảm bảo các cặp đôi nên đi khám sức khỏe tiền nhân trước từ 3-6 tháng.

Địa chỉ khám sức khỏe tiền hôn nhân: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, HCM

Tags: , , ,