Viêm đường tiết niệu ở nữ có gây vô sinh

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý viêm nhiễm xảy ra ở đường tiết niệu, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do vi khuẩn, vi rus gây nên. Bệnh không chỉ xảy ra ở các đấng mày râu mà còn xuất hiện ở chị em phụ nữ, đặc biệt là nữ giới trong độ tuổi sinh sản.

 

Bị viêm đường tiết niệu có sao không

 

Những số liệu thống kê được trích dẫn trong tài liệu y khoa cũng chỉ rõ viêm đường tiết niệu ở trẻ gái nhiều hơn hẳn trẻ trai với con số tỷ lệ 5:1. Trung bình có 20 – 40% phụ nữ đã từng mắc chứng bệnh này ít nhất một lần trong đời. Viêm đường tiết niệu ở nữ có gây vô sinh là vấn đề gây nhiều tranh cãi thời gian qua.

Để có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về bệnh viêm đường tiết niệu, chúng tôi đã có dịp trao đổi với bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai- Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh và nhận được nhiều thông tin hữu ích.
Theo bác sĩ, viêm đường tiết niệu là bệnh gây nên do vi khuẩn điển hình là E.coli và vi khuẩn. Ngoài ra, cấu tạo sinh hóa của hệ tiết niệu cũng như tính chất nghề nghiệp và lối sống không hợp lý cũng là nguyên nhân gây bệnh. Ở phụ nữ, niệu đạo ngắn hơn nam giới, âm đạo và hậu môn tương đối gần nhau và nằm trên cùng một bình diện, do đó dễ bị lây nhiễm bệnh qua các bộ phận sinh dục.

viem-duong-tiet-nieu

Khó chịu khi bị viêm đường tiết niệu

Khi mắc bệnh, chị em sẽ phải đối mặt với vô vàn rắc rối. Đầu tiên là những phiền toái xảy ra khi đi tiểu tiện như: Tiểu rắt, tiểu buốt, đôi khi tiểu ra máu. Sau là những triệu chứng toàn thân đi kèm như nóng, sốt, đau hông, nôn ói,…tùy từng trường hợp.

Viêm đường tiết niệu ở nữ tuy rằng chỉ là một viêm nhiễm thông thường nhưng nếu không được điều trị, bệnh vẫn có thể diễn biến gây viêm đường tiết niệu trên (niệu quản, thận) làm suy giảm chức năng của thận, gây viêm thận, suy thận, áp xe quanh thận, nhiễm trùng huyết, suy thận cấp…Đó là tình trạng chung.

Trở lại vấn đề hiện đang được các chị em đặc biệt quan tâm đó là: “Viêm đường tiết niệu ở nữ có gây vô sinh”, theo bác sĩ Huỳnh Mai, viêm đường tiết niệu có thể gây vô sinh ở nữ nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Hoặc nếu có được khám chữa nhưng lựa chọn cơ sở y tế không uy tín, phương pháp điều trị không phù hợp, không đúng người đúng bệnh vẫn không thể đạt được hiệu quả như mong muốn.

Sở dĩ viêm đường tiết niệu có thể trở thành nguyên nhân gây vô sinh là bởi khi bệnh kéo dài và biến chứng viêm nhiễm sẽ lan sang những bộ phận lân cận, bịt kín cổ tử cung, tử cung, gây khó khăn trong việc tinh trùng di chuyển vào tử cung gặp trứng. Với chị em đã có thai nhưng trót nhiễm viêm đường tiết niệu sẽ tăng nguy cơ đẻ non, sảy thai, nhiễm trùng sơ sinh…

Sự chủ quan khi gặp phải những dấu hiệu bất thường tại bộ phận sinh dục là tác nhân gây hại cho chính bạn. Thay vào sự chủ quan, coi thường hãy chủ động hơn trong việc phòng tránh viêm nhiễm, phát hiện và điều trị tại cơ sở chuyên khoa uy tín để giúp sức khỏe sinh sản của chính bản thân mình luôn ở trạng thái hưng phấn, ổn định nhất.

Tags: , , , , ,