Chậm kinh ở chị em phụ nữ

Nguyên nhân gây chậm kinh ở chị em phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn đều đặn hàng tháng, tuy nhiên đến một ngày tự dưng kinh nguyệt bị trễ trong một thời gian dài. Lúc này tâm lý hoang mang, lo lắng là điều không thể tránh khỏi. Với nhiều người thì chậm kinh có nghĩa là dấu hiệu của việc mang thai (đã có quan hệ tình dục). Nhưng cũng có những trường hợp chậm kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả vấn đề về tâm lý và bệnh lý. Vậy nguyên nhân cụ thể gây chậm kinh ở chị em phụ nữ là gì?

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, khi bị chậm kinh trong một khoảng thời gian dài, chị em nên nghĩ đến những nguyên nhân sau đây:

– Đối với những bạn gái đã có quan hệ tình dục và không sử dụng biện pháp phòng tránh nào, khi bị chậm kinh nguyên nhân đầu tiên phải nghĩ đến là có thai.

– Tâm lý căng thẳng: Stress gây ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể, (trong đó có chu kỳ kinh nguyệt). Tình trạng stress tác động đến nội tiết tố nữ dẫn tới trễ kinh hoặc mất kinh. Vì vậy, để duy trì chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, bạn cần luôn giữ bình tĩnh và học cách đẩy lùi stress.

– Vận động quá nhiều: Những phụ nữ luyện tập thể thao quá nhiều dẫn đến căng thẳng thường gặp rắc rối với kinh nguyệt.

– Suy dinh dưỡng: Những người bị suy dinh dưỡng dễ bị ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ (estrogen) và làm rối loạn phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc ăn quá nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, rối loạn estrogen và gây rối loạn kinh nguyệt.

– Kinh nguyệt cũng có thể đến thất thường khi bạn gái ở độ tuổi dậy thì, kinh nguyệt chưa hoàn toàn ổn định mà có tháng có thể đến chậm hoặc sớm…

– Ảnh hưởng của thuốc: Thuốc tránh thai thông thường hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra những bất thường về chu kỳ kinh, ví dụ như mất kinh trong nhiều tháng hoặc kỳ kinh kéo dài bất thường.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và tìm hiểu kỹ tác dụng phụ của thuốc trước khi sử dụng.Thông thường sau khi uống thuốc một thời gian kinh nguyệt của các bạn sẽ trở lại bình thường không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người phụ nữ sau này.

Khi bị chậm kinh hãy đến khám để được bác sĩ khám và tư vấn

– Ngoài ra một số nguyên nhân bệnh lý khác cũng làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như bệnh rối loạn tuyến giáp, tuyến yên, bệnh máu (giảm tiểu cầu, hemophilie).

Trong trường hợp trễ kinh trong một thời gian dài, chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám. Sau khi đã xác định chính xác nguyên nhân, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị phù hợp.

Làm gì khi bị chậm kinh

Kinh nguyệt giữ một vai trò quyết định đến khả năng sinh sản của mỗi chị em phụ nữ, do đó, chị em không nên chủ quan, chần chừ khi bị rối loạn kinh nguyệt ( chậm kinh không phải do có thai). Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày cũng nên có một chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập đều đặn. Trong trường hợp đã có quan hệ tình dục nên sử dụng các biện pháp tránh thai để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM, thời gian qua đã khám và điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân mắc các bệnh lý phụ khoa, trong đó có rối loạn kinh nguyệt rất uy tín, hiệu quả. Với phương châm “Một bác sĩ – Một bệnh nhân”, khi đến đây để khám, điều trị, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn, theo dõi sát sao trong suốt quá trình chữa trị. Mọi thắc mắc, hoặc khi gặp bất thường về bệnh, bạn có thể gọi điện trực tiếp cho bác sĩ của mình bất cứ lúc nào.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng (08) 392 57 111 hoặc 0124386 6789 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Các chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh miễn phí. Người bệnh cũng có thể đặt lịch hẹn trực tiếp để được miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.